ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ข้อมูลทั่วไป
dot
bulletข้อมูลพื้นฐาน
bulletสภาพทางสังคม
bulletสภาพทางเศรษฐกิจ
bulletการคมนาคม
bulletการบริการขั้นพื้นฐาน
bulletสาธารณูปโภค
bulletสถานที่ท่องเที่ยว
bulletวิสัยทัศน์
bulletยุทธศาสตร์
bulletอำนาจหน้าที่ของ อบต.
dot
คณะผู้บริหาร สมาชิก และ พนักงาน
dot
bulletคณะผู้บริหาร
bulletสมาชิกสภา
bulletหัวหน้าส่วนราชการ
bullet---สำนักปลัด
bullet---ส่วนการคลัง
bullet---ส่วนโยธา
dot
ส่วนงานบริการ
dot
bulletสำนักปลัด
bulletส่วนการคลัง
bulletส่วนโยธา
bulletส่วนสาธารณสุข
dot
ระเบียบ / แผนงาน
dot
bulletพรบ. / พรก.
bulletระเบียบกระทรวงมหาดไทย
bulletติดตามและประเมินผลแผนพัฒนา
bulletแผนการดำเนินงาน
bulletแผนยุทธศาสตร์
bulletแผนพัฒนาสามปี
bulletควบคุมภายใน
bulletข้อบัญญัติงบประมาณ
bulletรายรับ-รายจ่าย
bulletรายงานการประชุม
dot
Newsletter

dot
dot
กองทุน อบต.วัดยม
dot


สสส.


การดูแลตัวเองเมื่อเกิดน้ำท่วม

 อุบัติภัยที่เกิดขึ้นได้หลังจากน้ำท่วม คือ อันตรายจากกระแสไฟฟ้า ควรจะระมัดระวังและหลีกเลี่ยงได้ดังนี้คือ สำรวจสายไฟฟ้า ปลั๊กไฟ และเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ติดตั้งในระดับต่ำ ต้องรีบย้ายให้สูงพ้นระดับน้ำ ถ้าน้ำท่วมปลั๊กไฟแล้ว ให้รีบปลดคัทเอาท์ทันที ให้ตรวจสอบสายไฟที่แช่น้ำ เพราะอาจจะมีกระแสไฟฟ้ารั่ว หลีกเลี่ยงการเข้าใกล้เสาเหล็กที่มีอุปกรณ์ไฟฟ้า ถ้าเครื่องใช้ไฟฟ้าย้ายไม่ทัน ถูกน้ำท่วมแล้ว ควรหยุดใช้งานจนกว่าจะได้รับการตรวจสอบสภาพเสียก่อน

 

         ตรวจสอบสวิตซ์ไฟฟ้าว่ามีน้ำเข้าหรือถูกฝนสาดหรือไม่ เพราะการกดกริ่งที่เปียกชื้น ขณะเท้าแช่น้ำอยู่ อาจถูกกระแสไฟฟ้าดูดได้มากกว่าปกติ ถ้าเปียกน้ำอย่าแตะต้องอุปกรณ์และเครื่องใช้ไฟฟ้าใดๆ และเมื่อพบคนถูกไฟฟ้าช็อต จะต้องสับสะพานไฟลง (สับคัดเอาท์ลง) เพื่อตัดกระแสไฟฟ้าก่อนจะเข้าไปช่วยเหลือ แต่หากไม่สามารถสับสะพานไฟลงได้ ห้ามใช้มือไปจับต้องคนที่กำลังถูกไฟช็อต ให้ใช้สิ่งที่ไม่นำไฟฟ้า เช่น ไม้กวาด ไม้ (ที่ไม่เปียกน้ำ) เขี่ยสายไฟออกจากตัวผู้ถูกไฟฟ้าช็อต และเมื่อผู้บาดเจ็บหลุดออกมาแล้ว รีบปฐมพยาบาล ถ้าหยุดหายใจ ให้ทำการเป่าปากช่วยหายใจ หากคลำชีพจรไม่ได้ ให้นวดหัวใจแล้วรีบส่งโรงพยาบาลทันที หรือต้องการความช่วยเหลือจากหน่วยการแพทย์ฉุกเฉินของศูนย์นเรนทร ให้โทรสายด่วน 1669 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง ทางศูนย์นเรนทรมีหน่วยกู้ชีพและช่วยเหลือกรณีเจ็บป่วยและอุบัติเหตุฉุกเฉินที่เป็นเครือข่าย จะให้บริการอย่างทันท่วงที

 

         นอกจากนี้ เมื่อเกิดน้ำท่วม สัตว์ต่างๆ รวมทั้งสัตว์และแมลงมีพิษ ต่างก็หนีน้ำ เช่น งู ตะขาบ แมลงป่อง อาจจะมากับน้ำแล้วเข้ามาหลบอาศัยอยู่ในบ้านหรือบริเวณบ้าน จึงต้องระมัดระวังป้องกันและทำการปฐมพยาบาลอย่างถูกต้องเมื่อถูกแมลงหรือสัตว์มีพิษกัดต่อย โดยหากถูกแมลงกัดต่อย ให้พยายามถอนเหล็กไนออก โดยใช้หลอดกาแฟแข็งหรือปากกาครอบ แล้วกดให้เหล็กไนโผล่แล้วดึงเหล็กไนออก แล้วใช้ยาแก้แพ้ทา หรือราดด้วยน้ำโซดา หรือประคบด้วยน้ำแข็ง ซึ่งปกติอาการบวมจะลดลงภายใน 1 วัน ถ้ามีอาการปวดกินยาแก้ปวด (พาราเซตามอล) แต่ถ้ามีอาการแพ้มาก เช่น บวมมากและอาการบวมไม่ลดลงใน วัน ให้รีบไปพบแพทย์

 

         ถ้าถูกงูกัด ให้สังเกตดูรอยแผล ถ้าเป็นงูพิษจะมีรอยเขี้ยว ให้ผู้ป่วยนอนลง โดยให้ส่วนขา แขน ที่ถูกกัดห้อยลงต่ำกว่าส่วนอื่นๆ ของร่างกาย ใช้ผ้า เชือก หรือสายยางรัดเหนือแผลให้แน่น คลายผ้าที่รัดเป็นระยะๆ ทุก 15 นาที เพื่อให้เลือดไหลเวียนบ้าง ถ้ามีเลือดออกที่แผลไม่มากก็อย่าไปห้ามเลือด เพราะเลือดจะช่วยนำพิษออกจากร่างกาย ถ้าเลือดออกน้อย อาจบีบนวดให้เลือดออกบ้าง ล้างแผลด้วยน้ำสบู่หรือน้ำยาด่างทับทิมแก่ๆ ห้ามให้ผู้ถูกงูกัดดื่มสุรา ยาดองเหล้าหรือยากล่อมประสาท ถ้าหยุดหายใจให้ช่วยหายใจทันที และถ้ารู้ว่าเป็นงูพิษกัด หรือไม่แน่ใจว่าเป็นงูอะไรกัด ให้ไปพบแพทย์ และถ้าจับงูได้ควรนำงูไปให้แพทย์ดูด้วย

 

         การป้องกันโรคน้ำกัดเท้า ขอให้หลีกเลี่ยงการเดินย่ำน้ำสกปรกมาก ๆ  แต่ถ้าจำเป็นต้องเดินย่ำน้ำควรใส่รองเท้าบูทกันน้ำ หลังจากเดินย่ำน้ำทุกครั้ง ต้องล้างเท้าให้สะอาด และใช้ผ้าสะอาดเช็ดให้แห้ง โดยเฉพาะตามซอกนิ้วเท้า หากมีแผล ให้ใช้แอลกอฮอล์เช็ดรอบบาดแผลและใส่ยาฆ่าเชื้อ เช่น ทิงเจอร์ เบตาดีน เป็นต้น

 

         ปัญหาสุขภาพในช่วงที่มีน้ำท่วม หากเรารู้ว่าอะไรอาจจะเกิดขึ้น แล้วได้มีการเตรียมตัวป้องกันไว้ล่วงหน้า และต้องระมัดระวังกันอยู่เสมอ ก็จะทำให้ปลอดภัยจากอุบัติเหตุ อุบัติภัยจากน้ำท่วม และโรคภัยไข้เจ็บที่อาจจะตามมา และอย่าลืมติดตามรับฟังข่าวสารการพยากรณ์สภาพดินฟ้าอากาศกันอยู่เสมอด้วย
ประชาสัมพันธ์ความรู้ด้านความปลอดภัย

ความรู้เรื่องอัคคีภัย article
ความปลอดภัยในการใช้สารเคมีCopyright © 2012 All Rights Reserved.

บริษัท ....................................................
ที่อยู่ :  เลขที่ ..........................................เขต :  ................. แขวง : ........................
จังหวัด :................     รหัสไปรษณีย์ : ..............
เบอร์โทร :  .................     มือถือ :  ......................
อีเมล : ..........................................................
เว็บไซต์ : ........................................................